วิธีป้องกันภัยร้าย ลูคีเมีย เฉียบพลัน รู้ทันป้องกันได้

โรคภัยไข้เจ็บสมัยนี้ต้องบอกเลยว่าความรุนแรง อันตรายนั้นบางโรคถึงแก่ชีวิตได้เลยแบบไม่รู้ตัว การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐยังเป็นวลีที่ใช้ได้จริงในทุกวันนี้ ยิ่งเป็นโรคร้ายกลุ่มมะเร็งด้วยแล้วเอาแค่ชื่อก็ไม่มีใครอยากเป็นแล้ว หนึ่งในโรคมะเร็งที่ไม่มีใครอยากเป็นอย่างแน่นอนก็คือ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย โรคนี้เป็นอย่างไร ป้องกันตัวเองอย่างไรเรามีคำตอบ

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

สำหรับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือโรคลูคีเมียนั้น เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อนในไขกระดูกมากกว่าปกติ ทำให้เม็ดเลือดขาวไม่สามารถพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นเม็ดเลือดขาวตามปกติได้ ผลที่ตามมาก็คือเซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้แทนที่จะทำหน้าที่ตัวเอง กลับไปแทรกซึมอยู่ตามอวัยวะอื่นทำให้อวัยวะเสียหาย เกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้ร่างกายเสียชีวิตได้ในที่สุด

ลูคีเมีย เฉียบพลัน

ความน่ากลัวของโรคนี้ยังไม่หมดเนื่องจากคนที่เป็นโรคนี้ยังมีบางส่วนที่อาจจะเป็นชนิดเฉียบพลัน กล่าวคือ ร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวออกมามากเกินไป จนไม่สมดุลกับเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดในร่างกาย ซึ่งความน่ากลัวก็คือกระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นเร็วมาก และ เกิดขึ้นในเด็กที่อาจจะทำให้เราเห็นความผิดปกติได้ช้า รู้ตัวช้าจนทำให้ร่างกายเป็นอันตราย

อาการของผู้ป่วย

โรคลูคีเมียเฉียบพลันนั้น มีลักษณะอาการดังนี้ ช่วงแรกผู้ป่วยจะมีอาการไข้เป็นนานมาก ตามด้วยปวดเมื่อยร่างกาย กระดูก กล้ามเนื้อ เกิดแผลในช่องปาก จุดเด่นสำคัญก็คือ ร่างกายจะมีอาการผิวซีดเหลือง ผิวมีจ้ำเขียวจ้ำแดงเหมือนกับโดนทำร้ายมาก หากเป็นหนักมากจะถ่ายอุจจาระเป็นเลือดได้เลย ระยะที่สองอาการปวดศีรษะ ตาพร่ามัวมองอะไรไม่ค่อยเห็น หากหนักมากจะมีอาการชักเป็นระยะ สาเหตุเกิดจากอวัยวะภายในเสียหายจนแสดงอาการหนักออกมา

วิธีการรักษา


สำหรับการรักษาหากอายุยังน้อยโอกาสหายมีมากถึง 70% ถ้ามาพบหมอตั้งแต่ระยะเริ่มต้น แต่หากมาช้าก็รักษาได้ยากขึ้นตามลำดับเนื่องจากอวัยวะภายในเสียหายไปเยอะ รวมถึงความเสียหายของเม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด วิธีการรักษาจะเน้นการให้คีโมเป็นหลัก โดยการรักษาจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะคือ ทำลายมะเร็ง, ป้องกันการขยายตัวของมะเร็ง, ป้องกันการแพร่กระจายของมะเร็ง, การทำให้มะเร็งสงบ การให้คีโมตลอดระยะเวลาทั้ง 4ช่วง ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ตลอดเวลา เพื่อตรวจอาการผลข้างเคียงจากการให้คีโม
อีกหนึ่งวิธีการป้องกันโรคลูคีเมียก็คือควรหมั่นตรวจสอบตัวเองอย่างสม่ำเสมอ พบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพตามกำหนด จะสามารถป้องกันตัวเองได้ตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าประมาทไปล่ะ